หลักสูตร Ranger

หลักสูตรเสือคาบดาบ

ความหมายของสัญลักษณ์ “เสือคาบดาบ”

ผู้พิชิตเครื่องหมาย “เสือคาบดาบ”…ผู้พิชิตใจตัวเอง

หัวเสือ : หมายถึง อำนาจ ความเป็นเจ้าป่า เหี้ยมโหดต่อศัตรู
ดาบ : หมายถึง การต่อสู้
ความแหลมคมของดาบ หมายถึง สติปัญญา อันเฉียบแหลมของทหารจู่โจม ที่จะสังหารข้าศึกได้
ช่อชัยพฤกษ์ : หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า และ ผู้นำที่ดี

หลักสูตรระยะเวลา 9 สัปดาห์ หรือ 63 วัน

วิธีการฟิตร่างกายเพื่อเข้าไปฝึกหลักสูตร การรบแบบจู่โจม ranger

หน่วยรบพิเศษ คือ หน่วยทหารที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติภารกิจพิเศษต่างๆ โดยทางกองทัพไทยเองก็มีหน่วยรบพิเศษ อยู่ในทั้ง 3 เหล่าทัพ ได้แก่ ทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ รวมถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วย
โดยหลักสูตรจู่โจมของกองทัพบก มีชื่อเรียกว่า เสือคาบดาบ หรือ การรบแบบจู่โจม rangerเสือคาบดาบ เป็นตราสัญลักษณ์ประดับไว้ที่อก เพื่อแสดงถึง ความสามารถ ความอดทน ของทหารที่สามารถฝึกหลักสูตรจู่โจม ของกองทัพบก ได้สำเร็จ

หลักสูตรการรบแบบจู่โจม ranger มีหลักการฝึกอันโหด หนักหน่วงอย่างเช่น นักเรียนที่เข้าฝึกในหลักสูตรนี้ต้องมีความพร้อมเสมอ แม้จะยามกิน สัมภาระและอาวุธก็ต้องติดตัวอยู่ตลอดเวลามีด่านวิบากในป่า ต้องก้าวข้ามสิ่งกีดขวางทั้งกระโดดทั้งปีนป่ายบนเชือก ไต่ลงมาจากหน้าผาโดยมีทั้งอาวุธและคนป่วย ด่านที่ต้องว่ายข้ามทะเลโคลนหลายกิโลเมตร โดยต้องใช้เวลาว่ายถึง 5 ชั่วโมงถึงจะถึงฝั่ง และ นอกจากการปีนป่ายข้ามสิ่งกีดขวาง รวมไปถึงการว่ายในทะเลโคลน อันหฤโหดนั้น ยังต้องพบเจอกับ การลอยคอว่ายน้ำโดยแบกอาวุธ เข้าหาฝั่งเป็นระยะทาง 2 ไมล์ทะเล การฝึกมีระยะเวลาทั้งหมด 10 สัปดาห์ ฟังดูอาจจะยากแต่เชื่อเถอะว่าเมื่อถึงวันสุดท้าย มันคือสิ่งอันมีเกียรติ และ น่าภูมิใจ
ส่วนการฝึกซ้อมด้วยตนเองก่อนจะเข้ารับการฝึกการรบจู่โจม ranger นั้น ขอแนะนำว่าควรฝึกขั้นเบสิคเพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพความพร้อมก่อน ส่วนรายละเอียดที่เหลือนั้นค่อยไปเรียนรู้ตอนเข้ารับการฝึกอีกที โดยจะขอแนะนำตารางการฝึกด้วยตนเองดังนี้
1.วิ่งเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร
2.ลุกนั่ง หรือ squat 100 ครั้ง
3. sit up 100 ครั้ง
4. วิดพื้น 100 ครั้ง
ฝึกตามนี้ 5 วันต่อสัปดาห์ โดยมีวันพัก 2 วัน และ สำคัญอีกอย่างคือเรื่องอาหารการกิน ตอนเช้าตื่นนอนต้องกินกล้วยหอม 1 ลูกทันที เพื่อระบบขับถ่ายที่ดี ส่วนอาหารในชีวิตประจำวัน ก็กินอาหารให้ครบ 5 หมู่หลีกเลี่ยง ของทอดของมัน หลีกเลี่ยงรสหวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด การฝึกเรื่องของ จิตใจก็ขาดไม่ได้ นั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำใจให้สงบ ฝึกสติ เวลาเข้าไปฝึกจริงๆแล้วเจอช่วงเวลาอันยากลำบาก หรือ เวลาขับขัน นอกจากร่างกายอันแข็งแกร่งแล้ว จิตใจก็เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ผ่านพ้นช่วงเวลาเหล่านั้นได้ โดยเฉพาะ สติ ที่จะคอยช่วยพยุงชีวิตเราเอาไว้
หลายๆคนมีความฝันอันยิ่งใหญ่ ซึ่งต้องทำมันให้สำเร็จแม้จะดูยากลำบาก ถ้าเราฝ่าฟันมันไปได้ ผลอันหอมหวาน ความสุข ความภาคภูมิใจก็อยู่ตรงหน้าเรานี้เอง ขอให้นักเรียนทุกคนที่เข้ารับการฝึกจงเข้มแข็ง มีสติ โชคดี คว้าตราเสือคาบดาบมาให้ได้ทุกคน

About the Author

Neng

ดีบ้าง..ไม่ดีบ้าง.. " ได้โปรดอภัย" จะให้อะไรมันดีตลอดไป เหมือน..."หน้าตา" คงไม่มี #อุดมการณ์หนักแน่นดั่งขุนเขา #แต่เงินในกระเป๋าเบาดั่งขนนก