รู้สึกอิ่มบุญ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ได้รับการยกย่องมากมาย วันนี้ได้โอกาสมาสัมผัสด้วยตนเองรู้สึกปราบปลื้มยินดี และปิติใจเป็นอย่างยิ่ง

จึงมาแบ่งปันประสบการณ์ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ

neng-4 neng-5

หลวงพ่อองค์ใหญ่มาก  ยิ่งบรรยากาศริมแม้น้ำรู้สึกดีมาก มีลมเย็นๆพัดผ่านตลอดเวลา (โชคดีที่เข้าวัดแล้วไม่ร้อน) ตอนแรกเหมือนฝนจะตก แต่ก็ไม่ตก

ภายในวัดมีพระมากมายเต็มไปหมดเลย (ต้องไปเองถึงจะรู้) สวยมากๆเลย ใครไม่เคยไปต้องลองไปดู ตอนแรกนึกว่าภายในวัดจะแคบๆพระเป็นวัดในเมือง

neng-13

แต่ผิดคาดกว้างมากๆ ไม่เหมือนที่คาดการณ์เอาไว้ในตอนแรก เดินเหงื่อชุ่ม  เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์เต็มไปหมด เรียกได้ว่าอาจจะเดินหลงทางกันเลยทีเดียว

บอกประวัติถึงที่มาของวัดนี้สักหน่อย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เรียกง่ายๆว่าวัดโพธิ์ ซึ่งเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก้

เป็นมรดกเอกสารที่บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ และ มรดกโลกแบบผสมผสาน  มีการบันทึกต่างๆที่รวบรวมไว้บนแผ่นจารึก

neng-8 neng-9

โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ เช่น ภาษา วรรณคดีไทย ตำราโคลง  ตำรับตำรายา ตำรานวด ประวัติศาสตร์ของการปกครอง เรื่องของชาติพันธุ์มนุษย์

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารหรือวัดโพธิ์ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวน 99 องค์

neng-10 neng-11 neng-12

สิ่งที่เป็นแลนด์มาร์คสำหรับวัดโพธิ์ คือ ยักษ์ และน่าจะเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง เพราะอยู่คู่กันระหว่าง ยักษ์วัดแจ้งและยักษ์วัดโพธิ์

เขตพระอุโบสถ  สร้างตามคติไตรภูมิ โดยให้พระอุโบสถเป็นเสมือนเขาพระสุเมรุ และประกอบไปด้วยวิหารทิศทั้งสี่ ประดิษฐานพระพุทธเทวปฏิมากร

ประกอบด้วย

pra

 

พระพุทธมารวิชัยอภัยปรปักษ์ ประดิษฐานที่พระวิหารทิศตะวันออก (มุขหน้า)

pra-2

พระพุทธโลกนาถ ประดิษฐานที่พระวิหารทิศตะวันออก (มุขหลัง)

pra-3

พระพุทธชินศรีมุนีนาถ ประดิษฐานที่พระวิหารทิศตะวันตก

pra-4

พระพุทธปาลิไลย ประดิษฐานที่พระวิหารทิศเหนือ

pra-5

พระพุทธชินราชวโรวาทธรรมจักร ประดิษฐานที่พระวิหารทิศใต้

รูปภาพและข้อมูลอาจจะดูเฉยๆเชยๆ

map

แผนที่บอกทางภายในวัด

บอกเลยว่าการมาเที่ยวครั้งนี้คุ้มค่ามากๆ แต่เวลาผมมีน้อยต้องไปรับใช้ชาติต่อเลยไปได้เพียงแค่วัดเดียว แต่ก็รู้สึกดีเป็นอย่างยิ่ง มีโอกาสคราวหน้า

ต้องไม่พลาดวัดพระแก้วและวัดแจ้งอย่างแน่นอน คอยดูเถอะ จะกลับมาพร้อมกับรูปเต็มๆ คราวนี้คงต้องมีเพียงเท่านี้ไปก่อน คอยดูเถอะว่า จะยิ่งใหญ่ขนาดไหน

กับการมาวัดในคราวหน้า

 

 

 

About the Author

Neng

ดีบ้าง..ไม่ดีบ้าง.. " ได้โปรดอภัย" จะให้อะไรมันดีตลอดไป เหมือน..."หน้าตา" คงไม่มี #อุดมการณ์หนักแน่นดั่งขุนเขา #แต่เงินในกระเป๋าเบาดั่งขนนก