เกียรติยศ เหรียญตรา ศักดิ์ศรี และ ความหมายของสัญลักษณ์แห่งกองพันทหาร

เวลาเราเห็นทหารแต่งกายแบบเต็มยศไม่ว่าจะเป็นงานทั่วไปจนถึงงานที่มีความสำคัญมากกว่านั้น นอกจากบุคลิกภาพจะช่วยให้ทหารท่านนั้นดูดีขึ้นมาแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เครื่องหมายที่ติดอยู่ตามเสื้อของทหารเหล่านั้น เข็ม ตรา สัญลักษณ์เหล่านั้นเปรียบได้กับเครื่องหมายแห่งความภาคภูมิใจของพวกเค้าเลยทีเดียว เรามาย้อนดูกันว่าสัญลักษณ์แต่ละอย่างนั้นมีความหมายอย่างไร

เสือคาบดาบ

สัญลักษณ์แรกถือว่าเป็นหลักสูตรที่หลายคนกว่าจะผ่านมาได้นั้นไม่ง่ายเลย นั่นก็คือ สัญลักษณ์เสือคาบดาบ รูปร่างหัวเสื้อคาบดาบด้ามจับสีแดง ดาบสีเงิน ล้อมรอบไปด้วยช่อชัยพฤกษ์สีขาว ความหมายโดยย่อหมายถึงผู้ที่มีความสามารถด้านการต่อสู้ สามารถสังหารศัตรูได้อย่างเฉียบขาด และมีสติปัญญา กว่าจะได้สัญลักษณ์นี้มาต้องฝึกหนักถึง 10 สัปดาห์เลยทีเดียว

ทหารเสือราชินี

สัญลักษณ์ต่อไปเรียกว่า ทหารเสือราชินี ตรงกลางเป็นหัวใจสีม่วง มีพระนามาภิไธยย่อ สก. มีเสือสองตัวขนาบข้างซ้ายขวาเพื่อประคองหัวใจสีม่วงดวงนั้น ด้านล่างเป็นเกลียวเมฆ ความหมายคือ ทหารเสือที่พร้อมจะทำงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทอย่างซื่อสัตย์ จริงใจ และพร้อมจะบุกไปทุกที่ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ที่ราบ ทะเล เพื่อปฏิบัติภารกิจ

ซีล

อีกหนึ่งหลักสูตรการฝึกที่จะทำให้ทหารก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเองไปได้แบบไม่เชื่อ สัญลักษณ์ รูปปลาโลมา ซ้ายขวา ตรงกลางเป็นสมอเรือกับ โล่ลายธงชาติตั้งอยู่บนเกลียวคลื่น หมายถึง การเป็นเจ้าแห่งท้องทะเล เข้าใจทะเล สามารถเอาชนะอุปสรรคทางทะเลได้ พร้อมจะพลีได้ทุกอย่างเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

รีคอน

หลักสูตรรีคอน ก็เป็นอีกหนึ่งหลักสูตระดับคนเหล็กเท่านั้นที่จะผ่านไปได้ สัญลักษณ์ที่มีท้องฟ้า ภูเขา หน้าผา ทะเล อยู่ระหว่างสองสมอที่พันกัน ตรงกลางมีตราครุฑเหยียบโลกที่เป็นแผนที่ประเทศไทย ทั้งหมดสื่อถึงความเข้มแข็งของหน่วยที่พร้อมจะเป็นรั้วป้องกันชาติ จากฝั่งน่านน้ำ น่านฟ้า และชายฝั่งทะเลไทย

คอมมานโด

หน่วยคอมมานโดจะมีสัญลักษณ์ด้วย นั่นก็คือ นกอินทรีสีทอง เท้าด้านหนึ่งคีบดาบ อีกด้านหนึ่งคีบสายฟ้าเอาไว้ สื่อถึงความเร็วในการปฏิบัติการดั่งสายฟ้า ส่วนดาบหมายถึงความเฉียบขาด ดุดันในการทำภารกิจให้สำเร็จ ส่วนอินทรีคือความเร็วและสายตาอันแหลมคม สติปัญญาในการจัดการปัญหาตรงหน้า

ทั้งหมดนี้เป็นสัญลักษณ์ของทหารที่เข้าร่วมการฝึกจากหลักสูตรต่างๆ มากมาย ซึ่งกว่าจะได้นั้นพวกเค้าต้องผ่านการฝึกมาอย่างยาวนานเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ที่ผ่านหลักสูตรนี้จะสามารถปฏิบัติการภารกิจเสี่ยงตายได้อย่างสำเร็จและกลับมาได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นเครื่องหมายแห่งความภาคภูมิใจอีกด้วย

About the Author

Neng

ดีบ้าง..ไม่ดีบ้าง.. " ได้โปรดอภัย" จะให้อะไรมันดีตลอดไป เหมือน..."หน้าตา" คงไม่มี #อุดมการณ์หนักแน่นดั่งขุนเขา #แต่เงินในกระเป๋าเบาดั่งขนนก